ค้นหาบล็อกนี้

วันศุกร์ที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2554

เครื่องเคียงข้าวแช่ กะปิชุบไข่

                      หลังจากเอนหลัง พักสายตาสักแปปหนึ่ง เอออร่อยมากข้าวแช่ป้าแป๊ด ก็ต้องมาเรียนรู้วิธีเตรียมเครื่องเคียงข้าวแช่ ฝีมือป้าแป๊ดกันหน่อยดีกว่า เครื่องเคียงตัวแรกที่ต้องมีแน่ๆนั้นคือ "กะปิชุบไข่"






                                           สวนผสมกะปิชุบไข่
  1. ตะไคร้หั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
  2. กระชายหั่นละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
  3. กะปิอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ
  4. หัวหอมปอกเปลือก 1 ช้อนโต๊ะ
  5. กระเทียมปอกเปลือก 1 ช้อนโต๊ะ
  6. มะพร้าวขูดคั่วเหลือง 4 ช้อนโต๊ะ
  7. เกลือป่น 1 ช้อนชา
  8. ปลากรอบ 1/2 ถ้วย แกะแต่เนื้อโขลกละเอียด
  9. น้ำตาลปีป 3 ช้อนโต๊ะ        
                             วิธีทำ      

  1. นำส่วนผสมทั้งหมดโขลกรวมกันให้ละเอียด
  2. ตักใส่กระทะผัดให้เหนียวจนปั้นได้
  3. ปั้นเป็นก้อน ชุบไข่ทอดให้เหลือง           

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น