ค้นหาบล็อกนี้

วันพุธที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

แกงขี้เหล็ก รสเลิศ

                              โบราณว่า (ก็ป้าแป๊ดนั้นแหละครับผม) หวานเป็นลมขมเป็นยา ผมขอเถียงป้าแปดแบบหัวชนฝากันไปข้างหนึ่ง ไม่จริงครับ หวานเป็นหนมขมเป็นขี้เหล็ก แล้วป้าแป๊ดก็เถียงผมแบบหัวชนฝาอีกข้างหนึ่งว่า แกงขี้เหล็กไม่ขมถ้าทำให้ถูกวิธี และแน่นอนว่าอร่อยเลิศรสเป็นที่สุด จริงเปล่าป้า ไม่เชื่อหรอกกกก ต้องลอง




ส่วนผสม
  • ดอกขี้เหล็กตูมๆ กับยอดอ่อนเด็ดก้าน ต้มทิ้งน้ำเสียสัก 2 ครั้ง 2 ถ้วย


  • เนื้อหมูหรือเนื้อวัวย่างพอสุกหั่นเป็นชิ้น 1/2 กก.
  • หัวกะทิ 1 ถ้วย
  • กะทิข้นกลางๆ 5 ถ้วย
  • น้ำปลา 1/4 ถ้วย
เครื่องน้ำพริก
  • พริกแห้งเม็ดใหญ่ กรีดเอาเม็ดและไส้ออก 7 เม็ด
  • ตะไคร้หั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • หัวหอม  2 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
  • ข่าหั่นฝอย  2 ช้อนชา
  • กระชาย 2 ช้อนชา
  • ผิวมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนชา
  • กะปิ 1 ช้อนชา
  • เกลือ 1/2 ช้อนชา
  • กุ้งแห้งหรือปลากรอบแกะเนื้อโขลกละเอียด 1/2 ถ้วย

วิธีทำ

  • โขลกเครื่องน้ำพริกให้ละเอียดใส่กุ้งแห้ง หรือปลากรอบลงโขลกให้เข้ากัน
  • ตั้งหม้อกะทิเคี่ยวบนไฟจนแตกมัน
  • ตักกะทิที่เคี่ยวจนแตกมันใส่กะทิ 1 ถ้วย
  • ใส่เครื่องน้ำพริกลงผัดจนหอมดีตักใส่หม้อกะทิ ใส่ขี้เหล็ก
  • พอเดือดใส่หมูย่าง หรือเนื้อย่าง ใส่น้ำปลา ชิมรสตามชอบ ราดหัวกะทิ พอเดือดยกลง
<p>การโพสต์นี้เป็นการยืนยันความเป็นเจ้าของไซต์ของฉันและไซต์นี้เป็นไปตามนโยบายโปรแกรมของ Google AdSense และข้อกำหนดในการให้บริการ ca-pub-5989250503356281 </p>

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น