ค้นหาบล็อกนี้

วันอาทิตย์ที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2554

วิธีหุงข้าวสวย

             ผมเพิ่งจะรู้ว่าการหุงข้าวสวย ให้นุ่มมม หอมน่ากินก็มีเทคนิคเหมือนกันเพราะผมเคยชินกับการหุงข้าวด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้า เอาข้าวสารใส่หม้อ เติมน้ำ เสียบปลั๊ก กดปุ่ม รอข้าวสุก มันช่างเรียบง่ายไม่สมเป็นชายชาตรีอย่างผม วันนี้ผมมีวิธีหุงข้าวที่เราแทบจะลืมๆกันไปและคิดว่าเด็กยุคใหมคงไม่รู้วิธีกันแล้วละ วิธีนั้นคือหุงข้าวด้วยเตาถ่าน


     
    
     เมื่อก่อไฟได้แล้วก็มารู้จักวิธีหุงข้าวกันหน่อย เอ หรือว่าต้องรู้จักวิธีหุงข้าวก่อนจะก่อไฟนะ เอาเอาสักอย่างละกันครับ


     วิธีหุงข้าวแบบเช็ดน้ำ


     เป็นชื่อที่ได้จากการขั้นตอนการรินน้ำออกจากหม้อเพื่อให้ข้าวแห้ง มีขั้นตอนการทำที่ไม่ยากดังนี้
  • ตวงข้าวใส่หม้อและซาวน้ำสะอาด 1ครั้งเพื่อล้างสิ่งสกปรกจากนั้นรินน้ำ
  • ใส่น้ำให้ท่วมข้าวประมาณครึ่งต่อครึ่ง
  • ยกหม้อข้าวขึ้นตั้งบนเตาพอน้ำเดือดค่อยๆเปิดฝาหม้อออกแล้วใช้ทัพพีคนเพื่อไม่ให้ข้าวติดก้นหม้อ
  • เมื่อข้าวเริ่มสุกได้ที่แล้ว (สังเกตจากข้าวที่ไตมีสีขาวเล็กน้อย)ก็ยกลง
  • ปิดฝาหม้อแล้วใช้ไม้ขัดหม้อให้แน่น เอียงหม้อรินน้ำข้าวทิ้งจนแห้ง
  • ยกหม้อข้าวขึ้นดง คือเอาหม้อข้าวที่รินแล้วมาตั้งไฟอ่อนเพื่อให้ระอุจนข้าวสุกแล้วจึงค่อยยกออก
    วิธีหุงข้าวแบบไม่เช็ดน้ำ

    การหุงข้าวด้วยวิธีนี้เป็นวิธีที่ทำให้เราได้รับประโยชน์จากวิตามินและแร่ธาตุที่มีอยู่ในข้าวอย่างเต็มที่ เพราะเป็นการหุงข้าวโดยไม่รินน้ำทิ้ง น่าสนใจเป็นที่สุดตามมาเลยครับมีวิธีการดังนี้

  • ตวงข้าวใส่หม้อแล้วซาวข้าวด้วยน้ำสะอาด 1 ครั้งเพื่อล้างสิ่งสกปรกจากนั้นรินน้ำทิ้ง
  • ตวงน้ำสะอาดใส่หม้ออัตราส่วนข้าวหนึ่งส่วน ต่อน้ำหนึ่งส่วน
  • ยกหม้อข้าวขึ้นตั้งบนเตาไฟ  ปิดฝาสนิท  ตั้งทิ้งไว้ห้าถึงแปดนาที  เปิดฝาหม้อแล้วใช้ทัพพีคนเพื่อป้องกันข้าวไหม้
  • เมื่อข้าวเริ่มเดือด  เปิดฝาหม้อ  แล้วใช้ทัพพีคน  พอน้ำงวดลงบ้างก็ตักไฟออกเล็กน้อย  รอข้าวระอุประมาณ  15-20  นาที  จึงคอยยกลง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น