เมื่อก่อไฟได้แล้วก็มารู้จักวิธีหุงข้าวกันหน่อย เอ หรือว่าต้องรู้จักวิธีหุงข้าวก่อนจะก่อไฟนะ เอาเอาสักอย่างละกันครับ
วิธีหุงข้าวแบบเช็ดน้ำ
เป็นชื่อที่ได้จากการขั้นตอนการรินน้ำออกจากหม้อเพื่อให้ข้าวแห้ง มีขั้นตอนการทำที่ไม่ยากดังนี้
- ตวงข้าวใส่หม้อและซาวน้ำสะอาด 1ครั้งเพื่อล้างสิ่งสกปรกจากนั้นรินน้ำ
- ใส่น้ำให้ท่วมข้าวประมาณครึ่งต่อครึ่ง
- ยกหม้อข้าวขึ้นตั้งบนเตาพอน้ำเดือดค่อยๆเปิดฝาหม้อออกแล้วใช้ทัพพีคนเพื่อไม่ให้ข้าวติดก้นหม้อ
- เมื่อข้าวเริ่มสุกได้ที่แล้ว (สังเกตจากข้าวที่ไตมีสีขาวเล็กน้อย)ก็ยกลง
- ปิดฝาหม้อแล้วใช้ไม้ขัดหม้อให้แน่น เอียงหม้อรินน้ำข้าวทิ้งจนแห้ง
- ยกหม้อข้าวขึ้นดง คือเอาหม้อข้าวที่รินแล้วมาตั้งไฟอ่อนเพื่อให้ระอุจนข้าวสุกแล้วจึงค่อยยกออก
การหุงข้าวด้วยวิธีนี้เป็นวิธีที่ทำให้เราได้รับประโยชน์จากวิตามินและแร่ธาตุที่มีอยู่ในข้าวอย่างเต็มที่ เพราะเป็นการหุงข้าวโดยไม่รินน้ำทิ้ง น่าสนใจเป็นที่สุดตามมาเลยครับมีวิธีการดังนี้
- ตวงข้าวใส่หม้อแล้วซาวข้าวด้วยน้ำสะอาด 1 ครั้งเพื่อล้างสิ่งสกปรกจากนั้นรินน้ำทิ้ง
- ตวงน้ำสะอาดใส่หม้ออัตราส่วนข้าวหนึ่งส่วน ต่อน้ำหนึ่งส่วน
- ยกหม้อข้าวขึ้นตั้งบนเตาไฟ ปิดฝาสนิท ตั้งทิ้งไว้ห้าถึงแปดนาที เปิดฝาหม้อแล้วใช้ทัพพีคนเพื่อป้องกันข้าวไหม้
- เมื่อข้าวเริ่มเดือด เปิดฝาหม้อ แล้วใช้ทัพพีคน พอน้ำงวดลงบ้างก็ตักไฟออกเล็กน้อย รอข้าวระอุประมาณ 15-20 นาที จึงคอยยกลง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น