ค้นหาบล็อกนี้

วันศุกร์ที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2554

ข้าวแช่

             ตั้งแต่เกิดมาผมไม่เคยมีความคิดเลยว่าข้าวแช่เป็นอาหารที่น่ากิน รู้เพียงว่าเป็นเมนูของชาววังเคยแอบคิดว่าจะกินได้ยังไงน้อเอาข้าวมาแช่น้ำ ถ้าเป็นขนมหวานประเภทลอดช่องน้ำกระทิ ลอดช่องสิงคโปร์ก็ว่าไป แต่นี้เอาข้าวมาแช่น้ำคิดแล้วสยอง
             จนมาถึงช่วงหน้าร้อนวันหนึ่งป้าแป๊ดปิดร้านขายข้าวเพราะว่ามีลูกหลานมาเยี่ยมจากต่างจังหวัด และผมก็ถูกเชิญมาพบปะสังสรรกับครอบครัวของป้าแป๊ดด้วย อะฮ้า!!! มีเมนูข้าวแช่ด้วย


               วิธีหุงข้าวแช่
  • หุงข้าวให้เดือดเหลือไตนิดหน่อย ยกลงเทในตะแกรงถี่ๆ
  • แช่น้ำสะอาดหรือน้ำลอยดอกมะลิ 
  • ใช้ฝ่ามือถูเม็ดข้าวเบาๆให้เม็ดข้าวเกลี้ยงสวย
  • นำข้าวใส่ในผ้าขาวบางห่อใส่รังถึงนึ่งจนสุก
  • เวลาจะรับประทานใสน้ำลอยดอกมะลิ กระดังงาใสน้ำแข็งทุบ
                                    

                              กับข้าวรับประทานกับข้าวแช่
  • กะปิชุบไข่ทอด
  • พริกหยวกสอดไส้
  • หัวไชโป้ผัดไข่
  • เนื้อเค็มผัดหวาน
  • ปลาแห้งผัดหวาน
  • ปลากุเลาชุบไข่ทอด
  • ปลาสลิดชุบไข่ทอด
  • ไข่เค็ม
              
                          
                                       ลองชิมคำแรก ยังกล้าๆกลัวมันจะยังไงน้อ เอาน้าสักคำเป็นมารยาท อ้ำ อ้ำ อ้ำ  อืมอืม อร่อยมาก อร่อยมาก หมดถ้วยแรกไปแล้ว อีกนิดดีกว่า อ้อแล้วจะมาแอบบอกวิธีเตรียมเครื่องเคียงครั้งหน้านะครับ วันนี้ขอชิมข้าวแช่อีกสักชามก่อนครับผม




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น