ตั้งแต่เกิดมาผมไม่เคยมีความคิดเลยว่าข้าวแช่เป็นอาหารที่น่ากิน รู้เพียงว่าเป็นเมนูของชาววังเคยแอบคิดว่าจะกินได้ยังไงน้อเอาข้าวมาแช่น้ำ ถ้าเป็นขนมหวานประเภทลอดช่องน้ำกระทิ ลอดช่องสิงคโปร์ก็ว่าไป แต่นี้เอาข้าวมาแช่น้ำคิดแล้วสยอง
จนมาถึงช่วงหน้าร้อนวันหนึ่งป้าแป๊ดปิดร้านขายข้าวเพราะว่ามีลูกหลานมาเยี่ยมจากต่างจังหวัด และผมก็ถูกเชิญมาพบปะสังสรรกับครอบครัวของป้าแป๊ดด้วย อะฮ้า!!! มีเมนูข้าวแช่ด้วย
วิธีหุงข้าวแช่
- หุงข้าวให้เดือดเหลือไตนิดหน่อย ยกลงเทในตะแกรงถี่ๆ
- แช่น้ำสะอาดหรือน้ำลอยดอกมะลิ
- ใช้ฝ่ามือถูเม็ดข้าวเบาๆให้เม็ดข้าวเกลี้ยงสวย
- นำข้าวใส่ในผ้าขาวบางห่อใส่รังถึงนึ่งจนสุก
- เวลาจะรับประทานใสน้ำลอยดอกมะลิ กระดังงาใสน้ำแข็งทุบ
กับข้าวรับประทานกับข้าวแช่
- กะปิชุบไข่ทอด
- พริกหยวกสอดไส้
- หัวไชโป้ผัดไข่
- เนื้อเค็มผัดหวาน
- ปลาแห้งผัดหวาน
- ปลากุเลาชุบไข่ทอด
- ปลาสลิดชุบไข่ทอด
- ไข่เค็ม
ลองชิมคำแรก ยังกล้าๆกลัวมันจะยังไงน้อ เอาน้าสักคำเป็นมารยาท อ้ำ อ้ำ อ้ำ อืมอืม อร่อยมาก อร่อยมาก หมดถ้วยแรกไปแล้ว อีกนิดดีกว่า อ้อแล้วจะมาแอบบอกวิธีเตรียมเครื่องเคียงครั้งหน้านะครับ วันนี้ขอชิมข้าวแช่อีกสักชามก่อนครับผม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น