ค้นหาบล็อกนี้

วันศุกร์ที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2554

ห่อหมกปลาช่อน รสชาตินี้ต้องบอกต่อ

          ห่อหมกปลาช่อน ! เหรอครับป้าแป๊ด ไม่เคยครับผมไม่เคยกิน เคยกินห่อหมกปลาครับ แต่ก็ไม่เคยถามแม่ค้าสักทีว่าปลาอะไร เค้าว่าปลาก็ปลาตามกัน วันนี้ป้าแป๊ดจะทำห่อหมกปลาช่อนงั้นผมขอเรียนด้วยครับ รอแป๊บหนึ่งครับ


       ส่วนผสม
  1. ปลาช่อน 1 ตัว ประมาณ 1 กก. ขอดเกล็ดตัดหัวแล่กระดูกกลางออก ส่วนหัวสับเป็นชิ้นพอประมาณ ส่วนเนื้อแฉลบบางๆ


2. กะทิข้นๆ 3 ถ้วย (คั้นจากมะพร้าวขูด 1 กก.)
3. ไข่เป็ด 2 ฟอง
4. น้ำปลา 1/4 ถ้วย
5. ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
6. พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ 
7. ผักกาดขาว ตัดเป็นท่อน นึ่งพอผักยุบ 1/2 ถ้วย
8. กระหล่ำปลี เด็ดเป็นกาบๆ หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นึ่งพอผักยุบ 1/2 ถ้วย
9. ใบโหระพาเด็ดเป็นใบๆ 1/2 ถ้วย
10.ใบยอฉีกก้านกลางออกหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 1/2 ถ้วย


ใบยอ

11. ใบตองสำหรับเย็บเป็นกระทง
    เครื่องแกงน้ำพริกห่อหมก




  • พริกแห้งเม็ดใหญ่ กรีดเอาเม็ดและไส้ออกแช่น้ำ 5 เม็ด
  • ตะไคร้หั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะพูน
  • ข่าหั่นฝอย 2 ช้อนชา
  • รากผักชีหั่นละเอียด 1/2 ช้อนชา
  • ผิวมะกรูดหั่นฝอย 1/2 ช้อนชา
  • หอมปอกเปลือก 1 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมปอกเปลือก 1 ช้อนโต๊ะ
  • กะปิอย่างดี 1/2 ช้อนชา
  • เกลือ 1/4 ช้อนชา
  • ถั่วลิสงคั่วป่น 2 ช้อนโต๊ะ

         วิธีทำ
  1. เตรียมกระทงจากใบตอง ขนาดเล็กใหญ่ตามใจชอบครับผม
  2. โขลกเครื่องน้ำพริกให้ละเอียด
  3. แบ่งกระทิ 1/2 ถ้วยใส่หม้อนำไปตั้งไฟพอเดือดยกลงเก็บไว้หยอดหน้า
  4. กระทิอีก 2 1/2 ถ้วย.ใส่อ่าง ใส่ปลาช่อนที่เตรียมไว้ลงในอ่างกะทิ ใช้พายคนไปทางเดียวกันประมาณ 20 นาที
  5. นำเครื่องน้ำพริกใส่ในอ่างปลาช่อนคนต่อไปให้เข้ากัน แล้วใส่น้ำปลา ต่อยไข่ตีพอแตก ผสมให้เข้ากัน
  6. นำผักเรียงลงกระทง ตักส่วนผสมใส่บนผัก ราดด้วยหัวกระทิ ใบมะกรูดหั่นฝอย และพริกแดงหั่นฝอย
  7. นึ่งบนน้ำเดือดให้สุก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น