ห่อหมกปลาช่อน ! เหรอครับป้าแป๊ด ไม่เคยครับผมไม่เคยกิน เคยกินห่อหมกปลาครับ แต่ก็ไม่เคยถามแม่ค้าสักทีว่าปลาอะไร เค้าว่าปลาก็ปลาตามกัน วันนี้ป้าแป๊ดจะทำห่อหมกปลาช่อนงั้นผมขอเรียนด้วยครับ รอแป๊บหนึ่งครับ
ส่วนผสม
- ปลาช่อน 1 ตัว ประมาณ 1 กก. ขอดเกล็ดตัดหัวแล่กระดูกกลางออก ส่วนหัวสับเป็นชิ้นพอประมาณ ส่วนเนื้อแฉลบบางๆ
2. กะทิข้นๆ 3 ถ้วย (คั้นจากมะพร้าวขูด 1 กก.)
3. ไข่เป็ด 2 ฟอง
4. น้ำปลา 1/4 ถ้วย
5. ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
6. พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
7. ผักกาดขาว ตัดเป็นท่อน นึ่งพอผักยุบ 1/2 ถ้วย
8. กระหล่ำปลี เด็ดเป็นกาบๆ หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นึ่งพอผักยุบ 1/2 ถ้วย
9. ใบโหระพาเด็ดเป็นใบๆ 1/2 ถ้วย
10.ใบยอฉีกก้านกลางออกหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 1/2 ถ้วย
ใบยอ |
11. ใบตองสำหรับเย็บเป็นกระทง
เครื่องแกงน้ำพริกห่อหมก
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ กรีดเอาเม็ดและไส้ออกแช่น้ำ 5 เม็ด
- ตะไคร้หั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะพูน
- ข่าหั่นฝอย 2 ช้อนชา
- รากผักชีหั่นละเอียด 1/2 ช้อนชา
- ผิวมะกรูดหั่นฝอย 1/2 ช้อนชา
- หอมปอกเปลือก 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมปอกเปลือก 1 ช้อนโต๊ะ
- กะปิอย่างดี 1/2 ช้อนชา
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
- ถั่วลิสงคั่วป่น 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- เตรียมกระทงจากใบตอง ขนาดเล็กใหญ่ตามใจชอบครับผม
- โขลกเครื่องน้ำพริกให้ละเอียด
- แบ่งกระทิ 1/2 ถ้วยใส่หม้อนำไปตั้งไฟพอเดือดยกลงเก็บไว้หยอดหน้า
- กระทิอีก 2 1/2 ถ้วย.ใส่อ่าง ใส่ปลาช่อนที่เตรียมไว้ลงในอ่างกะทิ ใช้พายคนไปทางเดียวกันประมาณ 20 นาที
- นำเครื่องน้ำพริกใส่ในอ่างปลาช่อนคนต่อไปให้เข้ากัน แล้วใส่น้ำปลา ต่อยไข่ตีพอแตก ผสมให้เข้ากัน
- นำผักเรียงลงกระทง ตักส่วนผสมใส่บนผัก ราดด้วยหัวกระทิ ใบมะกรูดหั่นฝอย และพริกแดงหั่นฝอย
- นึ่งบนน้ำเดือดให้สุก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น