เมนูชาววังที่ผมได้มีโอกาสลิ้มลองครั้งแรก คือข้าวแช่ ฝีมือป้าแป๊ด แต่ยอมรับเลยว่าเป็นงานละเอียดมากใช้เวลานานมาก เพราะว่าทุกขั้นตอนป้าแป๊ดพิถีพิถันมาก ป้าแป๊ดบอกว่า"ไม่ได้ลูกไม่ได้" ตำรับชาววังต้องรักษาอย่าให้เพี้ยน หากินที่ไหนในโลกนี้ไม่ได้ ต้องมาที่นี้ที่บ้านเราเมืองไทย ป้าครับ ป้าทำผมซึ้งมากเลยครับ ผมรักป้าผมรักประเทศไทยจังเลยครับ เอาครับเราจะมาซาบซึ้งกันเวลานี้ไม่ได้ครับ เราต้องลุกขึ้นสู้ครับ เอ้ยไม่ช่ายย เราต้องลุกขึ้นทำ "พริกหยวกสอดไส้" กันแล้วครับ
ส่วนผสมพริกหยวกสอดไส้
- พริกหยวกเลือกสีเขียวสดเม็ดงามๆ 7 เม็ด
- กุ้งสดสับละเอียด 4 ช้อนโต๊ะ
- เนื้อหมูสับละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมปอกเปลือก 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1/2 ช้อนชา
- รากผักชี 1/2 ช้อนชา
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- พริกไทย 1/2 ช้อนชา
- น้ำมันหมูสำหรับทอด
วิธีทำพริกหยวกสอดไส้
- นำพริกหยวกไม่ปลิดก้านผ่าตามยาวเอาเม็ดและไส้ออก ล้างน้ำเกลือให้หายเผ็ด สลัดน้ำออกพักไว้
- โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย เกลือ ให้ละเอียดใส่หมู กุ้ง โขลกจนเหนียว
- ใส่ไข่ที่ตีเข้ากันแล้ว 1 ช้อนโต๊ะ ใส่น้ำปลา เคล้าให้เข้ากัน
- นำส่วนผสมทั้งหมดบรรจุลงในพริกหยวกให้เต็มพอดี
- ใสลงรังถึงนึ่งบนน้ำเดือดให้สุก
วิธีโรยฝอย
- ใส่น้ำมันหมูลง 1/4 ของกระทะ
- ตั้งไฟพอน้ำมันร้อน
- ใช้มือจุ่มลงในไข่ที่ตีพอเข้ากันดี (ไม่ต้องตีจนขึ้นฟูนะครับ) โรยลงในน้ำมัน
- วางพริกลงบนฝอยไข่ (ก่อนวางพริกให้บีบเบาๆให้น้ำของพริกออกก่อนนะครับผม)
- เอาทัพพีโปร่งช้อนริมไข่ปิดพริก พอไข่เหลืองสวยตักขึ้นบนกระดาษซับน้ำมัน เป็นอันเสร็จ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น