ผัดข้าวให้อร่อยใครว่าง่าย ผมคนหนึ่งละขอค้าน เพราะบ่อยครั้งที่คิดเมนูอาหารไม่ออกแต่อยากกินอะไรที่สะดวกและเร็วเมนูอันดับต้นๆที่ผมคิดถึงเป็นพิเศษคือ ข้าวผัด และเกือบทุกครั้งที่สั่งเมนูข้าวผัดผมก็ต้องพกพาความผิดหวังกลับมาทุกที ข้าวแฉะ หรือไม่ก็เหมือนกินข้าวคลุกน้ำมัน แต่ไม่ครับไม่ เหตุการณ์ข้าวคลุกน้ำมันจะไม่เกิดขึ้นกับคนอย่างผมอีกแล้ว เพราะผมมีป้าแป๊ด ครับผม ป้าแป๊ดครับผมอยากทำข้าวผัดครับผม
เอาละเริ่มกันเลยครับ
ส่วนผสม
- ข้าวสวย 4 ถ้วย (เกลี่ยข้าวให้กระจายเรียงเม็ด)
- น้ำมันหมู 1/3 ถ้วย
- กระเทียมทุบปอกเปลือกสับละเอียด 1ช้อนโต๊ะ
- กุ้งนาง ทำความสะอาดหั่นชิ้นเล็กๆ 1/4 ถ้วย
กุ้งนางหรือกุ้งก้ามกราม |
- หอมใหญ่หั่นสี่เหลียมเล็ก 1/4 ถ้วย
- ไข่เป็ด 2 ฟอง
- น้ำตาลทราย 1ช้อนชา
- น้ำปลา 4 ช้อนชา
- ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนชา
- พริกไทย ผักชี พริกแดง ต้นหอม แตงกวา และมะนาว
วิธีทำ
- นำน้ำมันหมูใส่กระทะตั้งบนไฟ เจียวกระเทียมพอเป็นสีนวล
- ผัดกุ้งให้สุก ใสหอมใหญ่ ต่อยไข่ลงคนแรงๆให้แตกละเอียด
- ใส่น้ำตาล น้ำปลา ใส่ข้าวลงผัดให้ทั่ว
- ใส่ซอสมะเขือเทศ ผัดเข้ากันดีแล้วตักใส่จาน โรยผักชี พริกแดง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น