ค้นหาบล็อกนี้

วันอังคารที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2554

นึ่งข้าวเหนียว ข้าวเหนียวนึ่ง

                      ไม่อยากจะบอกเลยว่าถึงแม้ผมจะเป็นคนเมืองกรุงแต่ก็หลงรัก และชอบการกินข้าวเหนียวเป็นที่สุด อาทิตย์หนึ่งต้องหาโอกาสสักครั้งละที่จะต้องไปกินข้าวเหนียว ส้มตำ ไก่ย่าง ก็ยังสงสัยอยู่ทุกครั้งที่แวะชิมอาหารอีสานหลายๆที่ ทำไมข้าวเหนียวแต่ละร้านถึงให้ความรู้สึกที่ไม่เหมือนกัน บางร้านข้าวเหนียวนุ่มมมม เรียงเป็นเม็ดสวย หอมเป็นที่สุด บางร้านถ้าไม่แฉะก็แห้งซะ
          แต่วันนี้ผมมีสูตรและเทคนิคการนึ่งข้าวเหนียวแล้วครับพี่น้องครับสูตรนึ่งข้าวเหนียวให้นุ่มน่ากินไม่ยากอย่างที่คิดซะด้วย มาเลยเข้ามาใกล้ๆ



         ส่วนผสม

          1. ข้าวเหนียว 5 กิโลกรัม
          2. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
          3. น้ำสะอาดพอท่วม
          4. ใบเตย 2-3 ใบ

         วิธีเตรียมข้าวเหนียว

          1. นำข้าวเหนียวที่ได้ไปทำการล้างน้ำให้สะอาด โดยล้างประมาณ 2 น้ำ
          2. เติมน้ำสะอาดลงไปให้พอท่วม ตามด้วยเกลือ 1 ช้อนโต๊ะที่เตรียมไว้
          3. หลังจากนั้นแช่ทิ้งไว้ประมาณ 1 – 2 ชั่วโมง ก็สามารถนำไปนึ่งได้

          แต่ไม่ครับไม่ สำหรับผมมีเทคนิคมาแถมให้ครับ แอบกระซิบว่า ก่อนนึ่งข้าวเหนียวให้รองก้นหวดด้วยใบเตยประมาณ 2-3 ใบ จะช่วยให้ข้าวเหนียวมีกลิ่นหอมของใบเตยน่ารับประทาน และก็การนำข้าวเหนียวแช่น้ำเกลือ ก่อนนำไปนึ่งนั้น จะช่วยลดระยะเวลาในการแช่ข้าวเหนียวได้ ซึ่งปกติแล้วถ้าไม่ใส่เกลือจะต้องใช้ระยะเวลาในการแช่ข้าวเหนียวประมาณ 1 คืน แต่เมื่อเติมเกลือลงไป แช่แค่ 1 – 2 ชั่วโมง ก็จะทำให้ข้าวเหนียวนุ่มน่ารับประทานขึ้น รู้แล้วรีบบอกต่อเลยนะครับผม

                      วิธีนึ่งข้าวเหนียว


                       อุปกรณ์ในการนึ่งข้าวเหนียว หาได้ไม่ยาก แน่นอนที่สุดต้องมี 1)เตาไฟ จะเตาถ่านหรือเตาแก๊สก็ตามสะดวก 2)หวด เด็กสมัยนี้จะรู้จักมั๊ยหนอ หวดพร้อมฝาหม้อปิดนะจ๊ะ และก็ 3) หม้อทรงสูงสำหรับใส่น้ำเพื่อให้เกิดไอน้ำ 4) ผ้าขาวสำหรับรองหวดจ้า

         อุปกรณ์พร้อมก็เริ่มเลยครับผม
         1. นำหม้อใส่น้ำหรือนำน้ำใส่หม้อก็ได้ (5555) แล้วนำหม้อวางบนเตาไฟ
         2. ปูผ้าขาวบางในหวด รองด้วยใบเตย 2-3 ใบ
         3. นำข้าวเหนียวที่แช่เตรียมไว้แล้วใส่ลงในหวดแล้วจึงวางบนหม้อ




         4. พอเริ่มมีไอน้ำลอยขึ้นเหนือหวดให้ปิดฝาหวด
         5. ใช้เวลานึ่งประมาณ 25-30 นาที
         6. เมื่อข้าวเหนียวสุก ให้นำข้าวเหนียวออกจากหวดเกลี่ยลงบนถาดเพื่อระบายความร้อน แล้วจึงนำข้าวเหนียวไปเก็บในกระติ๊บครับผม


ข้าวเหนียวนึ่งนุ่มน่ากิน หอมกลิ่นใบเตยอ่อนๆ
                            
           

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น