ผมเป็นคนหนึ่งละไม่ชอบกลิ่นของกะปิเอามากๆ ยังคิดเล่นๆอยู่เลยว่าไม่อยากให้โลกนี้มีกะปิ โชคดีไปที่คำขอของผมไม่เป็นจริงไม่อย่างนั้นชีวิตของผมคงไม่รู้จักข้าวคลุกกะปิที่แสนจะอร่อยอีกแล้วของ ป้าแป๊ด (เออป้าแป๊ดครับมีอะไรบ้างครับที่ป้าทำแล้วไม่อร่อย ช่วยบอกผมหน่อย)
ผมบ่นกับป้าแป๊ดเรื่องกลิ่นกะปิเวลาป้าแป๊ดให้ผมช่วยหยิบส่งให้ป้าแกทำน้ำพริก ป้าแป๊ดบอกว่าผมยังไม่รู้พิษสงความอร่อยและกลิ่นหอมของกะปิซะแล้ว ถ้ารู้คงหลงกลิ่นมันมากกว่ากลิ่นแก้มสาว ขนาดนั้นเลยเหรอป้า งั้นต้องลองซะแล้วครับผม
แน่นอนที่สุดครับว่า ข้าวคลุกกะปิ จะอร่อยต้องมาจากกะปิที่ดี ดังนั้นจะต้องคัดสรรวัตถุดิบกันหน่อยครับผม
ส่วนผสม
1) กะปิดำอย่างดี 3 ช้อนโต๊ะ
2) ข้าวสุก 8 ถ้วย
3) น้ำมันหมู 1/4 ถ้วย
4) กระเทียมทุบสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
5) หมูหวาน หั่นชิ้นบางๆ 1 ถ้วย
6) กุ้งแห้งผ่าซีกทอดกรอบ 1/4 ถ้วย
7) ไข่กรอก (ไข่ทอดบางๆม้วนแล้วหั่นฝอย) 2 ฟอง
9) มะดันซอยหรือมะม่วงซอย
วิธีปรุงสุดยอดข้าวคลุกกะปิ
- นำนำมันหมูใส่กระทะตั้งไฟพอร้อน ใส่กระเทียมเจียวพอเป็นสีนวล
- นำกะปิลงผัดสักครู่พอกลิ่นหอม ยกลง
- ตักข้าวสุกคลุกเคล้าให้เข้ากันดี
- อาจจะใส่หมูหวานลงคลุกด้วยหรือแยกเป็นเครื่องเคียงพร้อมไข่กรอก มะม่วงซอย หอมซอย ก็ตามชอบครับผม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น