หลังจากเอนหลัง พักสายตาสักแปปหนึ่ง เอออร่อยมากข้าวแช่ป้าแป๊ด ก็ต้องมาเรียนรู้วิธีเตรียมเครื่องเคียงข้าวแช่ ฝีมือป้าแป๊ดกันหน่อยดีกว่า เครื่องเคียงตัวแรกที่ต้องมีแน่ๆนั้นคือ "กะปิชุบไข่"
สวนผสมกะปิชุบไข่
- ตะไคร้หั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
- กระชายหั่นละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
- กะปิอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ
- หัวหอมปอกเปลือก 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมปอกเปลือก 1 ช้อนโต๊ะ
- มะพร้าวขูดคั่วเหลือง 4 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- ปลากรอบ 1/2 ถ้วย แกะแต่เนื้อโขลกละเอียด
- น้ำตาลปีป 3 ช้อนโต๊ะ
- นำส่วนผสมทั้งหมดโขลกรวมกันให้ละเอียด
- ตักใส่กระทะผัดให้เหนียวจนปั้นได้
- ปั้นเป็นก้อน ชุบไข่ทอดให้เหลือง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น