ไม่เค๊ยไม่เคยเลยในชีวิตที่กินข้าวแล้วน้ำหูน้ำตาไหลเหมือนวันนี้ ครับผมวันนี้ผมกินข้าวกับแกงไตปลาของป้าแป๊ด สุดยอดความอร่อย รสชาดเผ็ดร้อนแต่วางช้อนไม่ลงจริงๆ ผมถามป้าแป๊ดหลังจากดื่มน้ำแก้วที่ 2ว่าป้าแป๊ดครับทำไมแกงไตปลาเผ็ดจังเลยครับผม ป้าแป๊ดพูดสั้นๆแต่เข้าใจว่า แกงปักษ์ใต้ต้องเผ็ด แต่อร่อยใช่มั๊ยละ ครับผม อร่อยจนวางช้อนไม่ลง ผมเช็ดเหงื่อไป กินข้าวไป ซู๊ดปากไป ป้าแป๊ดครับขอข้าวอีกจานครับ
ส่วนผสม
- ไตปลา รีดให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 1/2 ถ้วย
- ปลาย่าง แกะแต่เนื้อ โขลกละเอียด 1 ถ้วย
- ใบมะกรูด 3-4 ใบ
- น้ำส้มมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้หั่นฝอย 1ช้อนโต๊ะ
- หัวหอมปอกเปลือก 1 ช้อนโต๊ะพูน
- กระเทียมปอกเปลือก 1 ช้อนโต๊ะพูน
- ข่าหั่นฝอย 1 ช้อนชา
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ กรีดเอาเม็ดและไส้ออก 1 เม็ด
- พริกขี้หนูแห้งเด็ดขั้ว 15 เม็ด
- พริกไทย 9 เม็ด
- ถัวฟักยาว ,มะเขือเปราะ
- โขลกตะไคร้ ข่า หอม กระเทียม พริกและพริกไทยให้ละเอียด
- ใส่ปลาย่าง โขลกให้เข้ากัน ละลายในน้ำเย็น 2 ถ้วย
- ตั้งไฟพอเดือด
- ใส่ไตปลาและน้ำส้มมะขามเปียกลงไป
- ใส่ถั่วฟักยาว ,มะเขือเปราะ
- ฉีกใบมะกรูด ชิมรสตามชอบ
- รับประทานกับมะเขือกรอบ แตงกวา ผักชี
กินข้าวกับแกงไตปลาครั้งนี้รู้สึกรักอาหารปักษ์ใต้ขึ้นมาทันที ไม่เชื่อต้องลองครับผม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น