ตั้งแต่เกิดมาไม่คิดฝันว่าจะได้กินหลนเต้าเจี้ยว (มีความระมัดระวังเป็นพิเศษในการเขียนชื่อ blog นี้ 555) เพราะว่าในความคิดของผมเต้าเจี้ยวจะทำอะไรได้นอกจาก ราดหน้า และก็เต้าเจี้ยวก็มีกลิ่นเฉพาะตัวบางอย่างที่ผมรู้สึกไม่ชอบ แต่ทั้งหมดทั้งมวลของเหตุผลที่ทำให้ผมไม่ชอบเต้าเจี้ยว ก็มลายหายไปโดยฉับพลันเมื่อเจอ หลนเต้าเจียว และผมก็ชอบหลนเต้าเจี้ยวได้ยินไหม ไหม ไหม
ส่วนประกอบ
- เต้าเจี้ยวอย่างดีโขลกละเอียด 1/2 ถ้วย
- เนื้อหมูบดหรือสับละเอียด 1/4 ถ้วย
- กุ้งสดบดละเอียด 1/4 ถ้วย
- หัวหอมซอยตามยาว 1/2 ถ้วย
- พริกชี้ฟ้า เขียวบ้าง แดงบ้าง 10 เม็ด
- น้ำส้มมะขามเปียก 1/4 ถ้วย
- น้ำตาล 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ
- กะทิข้นกลางๆ 3 ถ้วย
- ผักดิบต่างๆ ตามชอบ
วิธีทำ
- เคี่ยวกะทิให้แตกมัน ใส่เต้าเจี้ยวลงเคียวให้หอม
- ใสหมู กุ้งคนให้แตกอยาให้เป็นก้อน
- ใส่เกลือ น้ำตาล น้ำส้มมะขามเปียก คนให้เข้ากัน
- ชิมรสตามชอบ
- ใส่หัวหอมซอยและพริกชี้ฟ้าทั้งเม็ด
- พอพริกสุกยกลงได้
- รับประทานกับผักสด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น