ค้นหาบล็อกนี้

วันอังคารที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

หลนเต้าเจี้ยว ได้ยินไหม

                                ตั้งแต่เกิดมาไม่คิดฝันว่าจะได้กินหลนเต้าเจี้ยว (มีความระมัดระวังเป็นพิเศษในการเขียนชื่อ blog นี้ 555) เพราะว่าในความคิดของผมเต้าเจี้ยวจะทำอะไรได้นอกจาก ราดหน้า และก็เต้าเจี้ยวก็มีกลิ่นเฉพาะตัวบางอย่างที่ผมรู้สึกไม่ชอบ แต่ทั้งหมดทั้งมวลของเหตุผลที่ทำให้ผมไม่ชอบเต้าเจี้ยว ก็มลายหายไปโดยฉับพลันเมื่อเจอ หลนเต้าเจียว และผมก็ชอบหลนเต้าเจี้ยวได้ยินไหม ไหม ไหม



          ส่วนประกอบ

  • เต้าเจี้ยวอย่างดีโขลกละเอียด 1/2 ถ้วย

  • เนื้อหมูบดหรือสับละเอียด 1/4 ถ้วย
  • กุ้งสดบดละเอียด 1/4 ถ้วย
  • หัวหอมซอยตามยาว 1/2 ถ้วย
  • พริกชี้ฟ้า เขียวบ้าง แดงบ้าง 10 เม็ด
  • น้ำส้มมะขามเปียก 1/4 ถ้วย
  • น้ำตาล 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ
  • กะทิข้นกลางๆ 3 ถ้วย
  • ผักดิบต่างๆ ตามชอบ

    วิธีทำ
  • เคี่ยวกะทิให้แตกมัน ใส่เต้าเจี้ยวลงเคียวให้หอม
  • ใสหมู กุ้งคนให้แตกอยาให้เป็นก้อน
  • ใส่เกลือ น้ำตาล น้ำส้มมะขามเปียก คนให้เข้ากัน
  • ชิมรสตามชอบ
  • ใส่หัวหอมซอยและพริกชี้ฟ้าทั้งเม็ด
  • พอพริกสุกยกลงได้
  • รับประทานกับผักสด


อร่อยสุดยอดครับผม



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น