ค้นหาบล็อกนี้

วันอาทิตย์ที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ข้าวเหนียวน้ำกะทิทุเรียน ชีวิตนี้ขาดเธอไม่ได้

                               ร้อน ร้อนมากๆ ไปหาอะไรกินเย็นๆที่ร้านป้าแป๊ดดีกว่าวันนี้ ป้าครับมีไรกินมั๊ยครับวันนี้ ผมอยากกินอะไรเย็นๆครับ ฮ้ามีน้ำกะทิทุเรียน เอื๊อกก เสียงกลืนน้ำลายของผมเองครับ อยากกินครับ อยากกินจัดมาเลยครับถ้วยหนึ่ง ของเย็นๆค่อยทีหลังก็ได้ครับผม





ส่วนผสม
  • ข้าวเหนียวงามๆ 1ลิตร
  • กะทิ 6 ถ้วยคั้นจากมะพร้าวขูดขาว 1 กก.
  • เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย
  • น้ำตาลปีบ 1 ถ้วย
  • ทุเรียน
วิธีทำ
  • ซาวข้าวเหนียวให้สะอาด แล้วแช่ไว้ 3 ชั่วโมง
  • สงขึ้นใส่หวดนึ่ง
  • แบ่งกะทิ 3 ถ้วย ผสมน้ำตาลทรายและเกลือตั้งไฟคนไปเรื่อยๆ จนเดือด ยกลง
  • เมื่อนึ่งข้าวเหนียวสุกดีแล้ว ตักข้าวเหนียวกำลังร้อนจัดใส่หม้อกะทิที่ตั้งไฟเดือด แล้วทิ้งไว้ให้เย็นใช้พายคนให้ทั่ว ปิดฝาให้สนิท
  • นำน้ำตาลปีปละลายในกะทิที่เหลือ 3 ถ้วย แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง ฉีกเนื้อทุเรียนใส่ลงไปปริมาณตามชอบครัย
  • แล้วก็รับประทานกับข้าวเหนียวที่เตรียมไว้ครับผม อร่อยย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น