ส่วนผสม
- ข้าวเหนียวงามๆ 1ลิตร
- กะทิ 6 ถ้วยคั้นจากมะพร้าวขูดขาว 1 กก.
- เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย
- น้ำตาลปีบ 1 ถ้วย
- ทุเรียน
- ซาวข้าวเหนียวให้สะอาด แล้วแช่ไว้ 3 ชั่วโมง
- สงขึ้นใส่หวดนึ่ง
- แบ่งกะทิ 3 ถ้วย ผสมน้ำตาลทรายและเกลือตั้งไฟคนไปเรื่อยๆ จนเดือด ยกลง
- เมื่อนึ่งข้าวเหนียวสุกดีแล้ว ตักข้าวเหนียวกำลังร้อนจัดใส่หม้อกะทิที่ตั้งไฟเดือด แล้วทิ้งไว้ให้เย็นใช้พายคนให้ทั่ว ปิดฝาให้สนิท
- นำน้ำตาลปีปละลายในกะทิที่เหลือ 3 ถ้วย แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง ฉีกเนื้อทุเรียนใส่ลงไปปริมาณตามชอบครัย
- แล้วก็รับประทานกับข้าวเหนียวที่เตรียมไว้ครับผม อร่อยย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น