ส่วนผสม
- ดอกขี้เหล็กตูมๆ กับยอดอ่อนเด็ดก้าน ต้มทิ้งน้ำเสียสัก 2 ครั้ง 2 ถ้วย
- เนื้อหมูหรือเนื้อวัวย่างพอสุกหั่นเป็นชิ้น 1/2 กก.
- หัวกะทิ 1 ถ้วย
- กะทิข้นกลางๆ 5 ถ้วย
- น้ำปลา 1/4 ถ้วย
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ กรีดเอาเม็ดและไส้ออก 7 เม็ด
- ตะไคร้หั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
- หัวหอม 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
- ข่าหั่นฝอย 2 ช้อนชา
- กระชาย 2 ช้อนชา
- ผิวมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนชา
- กะปิ 1 ช้อนชา
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- กุ้งแห้งหรือปลากรอบแกะเนื้อโขลกละเอียด 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
- โขลกเครื่องน้ำพริกให้ละเอียดใส่กุ้งแห้ง หรือปลากรอบลงโขลกให้เข้ากัน
- ตั้งหม้อกะทิเคี่ยวบนไฟจนแตกมัน
- ตักกะทิที่เคี่ยวจนแตกมันใส่กะทิ 1 ถ้วย
- ใส่เครื่องน้ำพริกลงผัดจนหอมดีตักใส่หม้อกะทิ ใส่ขี้เหล็ก
- พอเดือดใส่หมูย่าง หรือเนื้อย่าง ใส่น้ำปลา ชิมรสตามชอบ ราดหัวกะทิ พอเดือดยกลง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น