ค้นหาบล็อกนี้

วันพฤหัสบดีที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

แกงหมูเทโพ ไม่ได้โม้อร่อยจริง

                              วันนี้มีนัดกับป้าแป๊ดตั้งกะเช้า ป้าแป๊ดบอกว่าวันนี้จะทำปิ่นโตไปวัด แหม่แหม่ ผมจะไม่ไปช่วยก็ไม่ใช่ศิษย์เอกแล้วสิ มีอะไรให้ช่วยบอกมาได้เลยครับป้า ใจพร้อม คนพร้อมครับผม หั่นหมูให้ป้าหน่อย ป้าจะทำ "หมูเทโพ"



ส่วนผสม
  • ผักบุ้ง 8 กำ เด็ดใบออกเสียบ้างนะครับ ตัดเป็นท่อนยาวประมาณ 1 1/2 นิ้ว

  • หมูสามชั้นเลือกอย่างเนื้อมากๆ หนังบางๆหั่นบางๆหั่นเป็นชิ้น 1/2 กก.



  • หัวกะทิ 1 ถ้วย
  • กะทิข้นกลางๆ และหางกะทิ 6 ถ้วย
  • น้ำตาล 1/4 ถ้วย
  • น้ำปลา 1/2 ถ้วย
  • น้ำส้มมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะกรูด 2 ช้อนโต๊ะ (มะกรูด 1 ผล ผ่า 2 ซีกบีบเอาน้ำออก
เครื่องน้ำพริก
  • พริกแห้งเม็ดใหญ่ กรีดเอาเม็ดและไส้ออกแช่น้ำ 9 เม็ด
  • ตะไคร้หั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • ข่าหั่นฝอย 2 ช้อนชา
  • ผิวมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนชา
  • กระเทียมปอกเปลือก 2 ช้อนชา
  • หัวหอมปอกเปลือก 2 ช้อนโต๊ะ
  • กะปิอย่างดี 1 ช้อนชา
  • เกลือ 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
  • โขลกเครื่องน้ำพริกให้ละเอียด นำกะทิเคียวจนแตกมัน
  • ตักกะทิที่เคี่ยวไว้ ใส่กระทะ 1/2 ถ้วย
  • ตักเครื่องน้ำพริกแกงลงผัดจนหอม
  • ใส่หมูสามชั้นลงผัดขณะที่ผัดน้ำจะแห้ง เติมกะทิที่เคี่ยวไว้ลงอีก 1/2 ถ้วย
  • ผัดจนหมูสุกตักใส่หม้อกะทิตั้งไฟจนเดือด
  • ใส่ผักบุ้งลงพอเดือด ใส่น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะกรูด และน้ำส้มมะขามเปียก ชิมรสตามชอบ
  • ใส่ผลมะกรูดที่บีบน้ำออกแล้วลงเคี่ยวสักครู่ ราดหัวกะทิแล้วยกลง

    ฮ้า อร่อยมาก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น