ส่วนผสม
- ผักบุ้ง 8 กำ เด็ดใบออกเสียบ้างนะครับ ตัดเป็นท่อนยาวประมาณ 1 1/2 นิ้ว
- หมูสามชั้นเลือกอย่างเนื้อมากๆ หนังบางๆหั่นบางๆหั่นเป็นชิ้น 1/2 กก.
- หัวกะทิ 1 ถ้วย
- กะทิข้นกลางๆ และหางกะทิ 6 ถ้วย
- น้ำตาล 1/4 ถ้วย
- น้ำปลา 1/2 ถ้วย
- น้ำส้มมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะกรูด 2 ช้อนโต๊ะ (มะกรูด 1 ผล ผ่า 2 ซีกบีบเอาน้ำออก
เครื่องน้ำพริก
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ กรีดเอาเม็ดและไส้ออกแช่น้ำ 9 เม็ด
- ตะไคร้หั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ข่าหั่นฝอย 2 ช้อนชา
- ผิวมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนชา
- กระเทียมปอกเปลือก 2 ช้อนชา
- หัวหอมปอกเปลือก 2 ช้อนโต๊ะ
- กะปิอย่างดี 1 ช้อนชา
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
- โขลกเครื่องน้ำพริกให้ละเอียด นำกะทิเคียวจนแตกมัน
- ตักกะทิที่เคี่ยวไว้ ใส่กระทะ 1/2 ถ้วย
- ตักเครื่องน้ำพริกแกงลงผัดจนหอม
- ใส่หมูสามชั้นลงผัดขณะที่ผัดน้ำจะแห้ง เติมกะทิที่เคี่ยวไว้ลงอีก 1/2 ถ้วย
- ผัดจนหมูสุกตักใส่หม้อกะทิตั้งไฟจนเดือด
- ใส่ผักบุ้งลงพอเดือด ใส่น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะกรูด และน้ำส้มมะขามเปียก ชิมรสตามชอบ
- ใส่ผลมะกรูดที่บีบน้ำออกแล้วลงเคี่ยวสักครู่ ราดหัวกะทิแล้วยกลง
ฮ้า อร่อยมาก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น